Sau khi trình Quốc thư lên Tổng thống Bangladesh, chính thức nhận nhiệm vụ Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, ngày 26/01/2020, tại Văn phòng tại Nhà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Bangladesh, bà Sheikh Hasina đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Phạm Việt Chiến đến chào xã giao.

Chào xã giao TTg 08.JPG

Thủ tướng Sheikh Hasina nhắc lại tình cảm của cá nhân Thủ tướng và gia đình mình đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây, đặc biệt là của cha mình, người được Nhân dân Bangladesh tôn vinh là "Người Cha Dân tộc" mà năm nay Bangladesh tổ chức kỷ niệm 100 ngày sinh của ông; cảm phục Việt Nam trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng đất nước, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng cho biết đây là hình mẫu để Bangladesh học tập và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm để Bangladesh có thể hoàn thành mục tiêu phát triển, trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển vào năm 2041, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh. Thủ tướng cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận đồng thời 2 cương vị quan trọng là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Thủ tướng Sheikh Hasina điểm lại những thành tựu mà Bangladesh đạt được trong năm 2019, đặc biệt là duy trì được tốc độ tăng trưởng cao liên tục trong vài năm gần đây; GDP tăng 8,15% trong năm 2019; tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh. Thủ tướng cũng khẳng định cần tăng cường hơn nữa sự kết nối giữa hai nền kinh tế,
khai thác tốt hơn thế mạnh, tiềm năng trong quan hệ song phương, thị trường cũng như vai trò vị thế, vị trí địa lý của hai nước tại 2 khu vực kinh tế lớn của châu Á là Nam Á và ASEAN. Thủ tướng Sheikh Hasina khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan phối hợp với Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam cùng thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chào xã giao TTg 03.jpg

Đại sứ cảm ơn Thủ tướng Sheikh Hasina đã dành những tình cảm đặc biệt sâu sắc đối với Việt Nam, chuyển lời chào của Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Thủ tướng và nhắc lại lời mời Thủ tướng Sheikh Hasina thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ đã báo cáo với Thủ tướng về những bước phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước những năm gần đây, các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2019 và chiến lược phát triển kinh tế xã hội cũng như mong muốn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trong tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Đại sứ đề nghị Thủ tướng Bangladesh quan tâm, chỉ đạo tăng cường trao đổi đoàn các cấp đặc biệt là đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; đưa hợp tác trong các lĩnh vực đi vào chiều sâu, tăng cường quan hệ nhân dân phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển của hai nước trong giai đoạn mới. 

Chào xã giao TTg 47.jpg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​