Ngày 5/5/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã chủ trì tổ chức khai mạc Ngày Ẩm thực Việt Nam tại khách sạn Golden Tulip, thủ đô Dhaka. Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của ông Rashed Khan Menon, Bộ trưởng Bộ Hàng không dân dụng và du lịch Bangladesh; ông Kamrul Ahsan, Đại sứ, Thứ trưởng phụ trách vấn đề song phương và lãnh sự, Bộ Ngoại giao Bangladesh; các Nghị sỹ Quốc hội Bangladesh; Đại sứ Mỹ, Trung Quốc, các nước ASEAN cùng đại diện Đại sứ quán các nước; đại diện các bộ, ngành và đông đảo các doanh nhân, báo chí, truyền thông của Bangladesh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Trần Văn Khoa nhấn mạnh Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Dhaka được tổ chức trong 3 ngày từ 5 đến 7/5 nhằm quảng bá, giới thiệu rộng rãi tới bạn bè Bangladesh và bạn bè quốc tế về nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, đồng thời nhằm củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với Bangladesh cũng như với các nước khác. Bộ trưởng Bộ Hàng không dân dụng và du lịch Bangladesh Rashed Khan Menon hoan nghênh việc tổ chức sự kiện này, đồng thời ca ngợi sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam và cho rằng hai nước cần tiếp tục thúc đẩy tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.10. Các món ăn VN (4).JPG

Các thực khách tới tham dự Lễ khai mạc đều rất ấn tượng với các món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở, nộm, nem cuốn, bánh cuốn, chả cá, bánh cốm, bánh đậu xanh…  Trong số các thực khách có người đã đến và đã được thưởng thức món ăn Việt Nam nhưng cũng có người chưa có cơ hội này. Tuy nhiên, tất cả họ đều bị lôi cuốn bởi sự tinh tế và đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Họ cho rằng các món ăn Việt Nam rất cầu kỳ về nguyên liệu nấu, rất hài hòa về màu sắc và trang trí, rất hấp dẫn về hương vị và rất tinh tế về cách thưởng thức món ăn. Bên cạnh đó, các thực khách đều ấn tượng trước một không gian văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam với đèn lồng, nón lá, tà áo dài và âm nhạc truyền thống Việt Nam. Họ mong muốn tới Việt Nam để cảm nhận nhiều hơn nữa những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng và bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung.  

Để mang những món ăn mang đậm hương vị Việt Nam tới các thực khách tại Bangladesh, các đầu bếp là Việt kiều và cán bộ của Đại sứ quán đã tham gia tích cực từ khâu lên thực đơn, chuẩn bị công phu các nguyên liệu mang từ Việt Nam sang và trực tiếp nấu các món ăn trong suốt 3 ngày diễn ra chương trình. Bên cạnh đó, Đại sứ quán đã tích cực vận động và nhận được tài trợ về đồ uống của các công ty Việt Nam như rượu Men'Vodka,… qua đó đã giới thiệu được về sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Việt Nam.12. Các  món bánh tráng miệng (1).jpg

Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Dhaka đã góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của dân tộc. Sự tham dự đông đảo của các quan chức Bangladesh, Ngoại giao đoàn, các doanh nhân và báo chí, truyền thông của Bangladesh cho thấy bạn bè quốc tế rất quan tâm và mong muốn được thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Từ thành công của Ngày Ẩm thực Việt Nam năm nay, Đại sứ quán sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam tại Bangladesh, cũng như tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa giữa nhân dân hai nước, đặc biệt khi hai nước đang tiến tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​